Mua đất nền chia lô: Coi chừng mắc bẫy!
13/11/2016 21:08:10    Lượt xem: 5,818    In trang này

Từ khi Quyết định 33/2014 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa được ban hành, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã lách luật chia lô, tách thửa ồ ạt và bán ra thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc người mua đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Muôn kiểu lách luật

Theo Quyết định 33, diện tích tối thiểu có thể tách sổ ở quận Thủ Đức là 60 m2 và ở quận 9 là trên 60 m2 với mặt tiền đường rộng từ 7 - 9 m, thay vì 50 m2 như Quyết định số 19/2009.

Quy định về diện tích được tách thửa của Thành phố đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là người dân vùng ven vì cho phép cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất ở và có nhu cầu tách thửa do tách hộ, giải quyết khó khăn về nhà ở.

Song, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã lợi dụng việc này, nhờ cá nhân đứng tên một khu đất lớn, rồi xin tách thửa để chia lô, bán nền mà không cần phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật bài bản như quy định.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, một người từng phân lô tách thửa và chuyển nhượng nền đất ở quận 9 cho biết, hiện tại, cũng có một số công ty mượn người dân đứng tên để xin tách thửa bán nền và làm hạ tầng theo kiểu cho có, rất cẩu thả. Chỉ sau một thời gian ngắn, đường sá đã bị hư hỏng, ảnh hưởng đến người mua sau này.

Bên cạnh việc mượn người dân đứng tên, nhiều doanh nghiệp còn lách luật bằng cách xin giấy phép và xây một căn nhà tượng trưng trên lô đất đã được chuyển đổi. Sau đó, chủ đầu tư xin tách thửa và bán cho người mua. Còn những căn nhà tạm bợ này sẽ được dỡ bỏ và công ty giao nền đất cho khách.

Một số chủ đầu tư thì chọn phương án đầu tư vào những dự án có đường hiện hữu được cập nhật trong sổ để tránh việc phải đầu tư hạ tầng cho dự án. Với những dự án ở khu vực này, chủ đầu tư chỉ cần chỉnh trang, cơi nới mở rộng thêm con đường là xong.

đất nền phân lô
Một dự án đất nền phân lô tại quận 9, với hạ tầng được đầu tư sơ sài,
các căn nhà xây tạm được đập bỏ. ảnh: Việt Dũng

Nhiều rủi ro

Những lô này hầu hết đều sử dụng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung (sổ đỏ), thậm chí, có trường hợp sổ đỏ đó do nhiều người đứng tên đồng sở hữu (vì chủ đầu tư mượn người dân để đăng ký). Những “đồng sở hữu” này làm giấy ủy quyền công chứng quyền sử dụng khu đất cho một cá nhân khác, là người của chủ đầu tư với nội dung cho cá nhân này gần như toàn quyền định đoạt, thế chấp, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư hạ tầng giao thông, tách thửa, nhận đặt cọc, mua bán...

Trong vai một người có nhu cầu mua nền đất, PV tìm đến một công ty có dự án tại quận 9 thì được nhân viên công ty này tư vấn, sau khi khách hàng trả hết tiền mua đất, công ty sẽ làm thủ tục tách thửa, sang tên từ người sử dụng đất hiện tại cho người mua.

Nhân viên này giải thích, công ty mua đất của người dân, đứng ra san lấp và làm đường. Hiện sổ đỏ của lô đất vẫn đứng tên chủ đất, khách hàng mua nền thì các bên sẽ làm hợp đồng tay ba, công ty sẽ chịu trách nhiệm nếu người đứng tên đất không chịu đứng ra tách sổ hồng cho khách.

Câu chuyện hứa sẽ có sổ đỏ riêng cho khách mua sau khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng…, hay “sau một thời gian” cũng được nhiều công ty khác áp dụng. Không ít khách hàng nhỡ mua đất ở các “dự án” đang đứng trước nhiều rủi ro.

Bà Trần Tuyết Minh, sống tại quận Thủ Đức mua 1 lô đất nền ở quận 9, tới nay đã đóng 90% số tiền của mảnh đất, còn lại 10% khi nào công ty giao sổ mới thanh toán. Do trong hợp đồng không ghi rõ thời gian sẽ có sổ đỏ nên sau 2 năm ký hợp đồng, đến nay bà Minh vẫn chưa nhận được sổ đỏ mang tên mình. Rất nhiều lần bà liên lạc tới chủ đầu tư để hỏi, nhưng nhân viên tư vấn chỉ giải thích do chính sách của Nhà nước thay đổi nên hiện tại việc ra sổ chưa thể hoàn thiện, phải chờ một thời gian nữa.

Trường hợp như bà Minh không phải hiếm. Theo các luật sư, nếu mua đất không có sổ đỏ, khi giá đất tăng cao dễ gặp phải trường hợp chủ cũ “lật kèo”, kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng và đương nhiên người mua sẽ thua thiệt. Đồng thời, việc mua đất không có sổ đỏ sẽ không được cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới  nhà… Vì vậy, nhằm tránh những rủi ro sau này, người mua cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, pháp lý về thửa đất, hợp đồng phải rõ ràng.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC:

Những vùng đất trở mình sau “cơn sốt”  (19/11/2016 06:55:02 - Xem: 5,444)

Những năm gần đây, đất tại quận 4 và quận 8 Tp.HCM đã hoàn toàn “lột xác”, trở thành “miền đất hứa” trong mắt nhà đầu tư.

Doanh nghiệp chật vật tìm thuê mặt bằng diện tích nhỏ  (14/11/2016 20:39:24 - Xem: 5,739)

Theo Luật Nhà ở, từ ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư. Vì thế, nhiều hộ kinh doanh nhỏ đang chật vật tìm kiếm mặt bằng kinh doanh mới.

Xi măng, thép... hưởng lợi từ địa ốc  (12/11/2016 20:21:28 - Xem: 1,858)

Tăng trưởng mạnh trong năm 2016, thị trường bất động sản đã góp phần kéo theo hàng loạt ngành nghề vệ tinh khác, điển hình như thép, xi măng.